Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 10 : 53
Năm 2021 : 3.202
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng kiến kinh nghiệm

Sáng kiến kinh nghiệm phục vụ nâng cao chất lượng chuyên môn giúp giáo viên nâng cao kiến thức và phương pháp dạy học
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHUYÊN MÔN CHO ĐỘI NGỦ GIÁO VIÊN TRONG TRƯỜNG MẦM NON
*****************************
A. ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Lý do chọn đề tài:
Trong những thập kỷ qua, ngành giáo dục đào tạo đã không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc. Trong đó ngành học Mầm non đã có nhiều đóng góp to lớn, thực sự có trách nhiệm gieo những hạt giống tốt, mầm non tốt tạo tiền đề vững chắc cho nhiệm vụ giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ mai sau. Bởi vì sản phẩm này là kết quả tổng hợp của cả cô lẫn trò nhằm biến những tinh hoa của nền văn minh xã hội thành tài sản riêng của trò. Đặc điểm đó của nghề dạy học quy định một cách khách quan những phẩm chất tâm lý cần phải có trong toàn bộ nhân cách của người giáo viên. Sự phù hợp giữa yêu cầu khách quan của nghề dạy học với những phẩm chất tương ứng trong nhân cách của người giáo viên sẽ tạo nên chất lượng cao của sản phẩm giáo dục. Rõ ràng, sự trau dồi nhân cách đối với người giáo viên là một yêu cầu cấp thiết trong sự nghiệp đào tạo.
    Một trong những phương hướng cơ bản để phát triển Giáo dục Mầm non nói riêng, phát triển Giáo dục và Đào tạo nói chung là phải đổi mới, nâng cao chất lượng cả về nội dung, phương pháp và đặc biệt là Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là rất thiết thực trong việc giảng dạy theo chương trình mới hiện nay. Để làm được điều đó đòi hỏi người quản lý phụ trách chuyên môn phải tìm ra các giải pháp tối ưu nhất nhằm xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, có năng lực sư phạm và có nhận thức tốt. Nhưng hiện tại chất lượng đội ngũ giáo viên của trường tôi còn nhiều hạn chế cả về số lượng và chất lượng cũng như điều kiện làm việc, Nhất là hạn chế về mặt chuyên môn,… Nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn,… Vì vậy với vai trò là một hiệu phó phụ trách chuyên môn tôi luôn băn khoăn trăn trở làm thế nào để chất lượng đội ngũ giáo viên nhất là chất lượng chuyên môn trong nhà trường ngày một nâng cao và phát triển. Từ ý nghĩ đó tôi đã quyết định chọn đề tài: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngủ giáo viên trong trường Mầm non” để viết Sáng kiến kinh nghiệm.
          2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.
          2.1.Đối tượng nghiên cứu của đề tài:
- Đối tượng nghiên cứu của đề tài này là đội ngũ giáo viên và học sinh trường Mầm non nơi tôi công tác.
- Tài liệu về chuẩn nghề nghiệp giáo viên Mầm non và một số tài liệu về chương trình dạy học.
- Điều kiện dạy học và một số hoạt động  giáo dục trong trường Mầm non.
2.2. Phạm vi nghiên cứu:
- Trường Mầm non nơi tôi công tác.
- Thời gian nghiên cứu: Tháng 9 năm 2012  cho đến nay.
3. Mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu
3.1. Mục tiêu nghiên cứu
- Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên qua việc điều tra đánh giá thực trạng về đội ngũ giáo viên. So sánh về chất lượng hiện nay của trường với yêu cầu của ngành về Đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề, biên chế cô trên lớp…Để nhận định đánh giá và đưa ra
giải pháp phù hợp.
3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu
- Điều tra đánh giá thực trạng về đội ngũ giáo viên hiện nay của trường.
- So sánh chất lượng hiện nay của trường với yêu cầu của ngành về Đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề, biên chế cô trên lớp…
- Nhận định đánh giá và đưa ra giải pháp phù hợp.
4. Giả thiết khoa học của đề tài nghiên cứu.
- Nếu đề tài này được áp dụng tôi tin tưởng rằng sẻ góp phần nâng cao kiến thức về chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Giúp giáo viên linh hoạt, sáng tạo trong việc lựa chọn các phương pháp, hình thức dạy học nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường.
           5. Phương pháp nghiên cứu.
Để hoàn thành đề tài này tôi đã sử dụng các phương pháp sau:
- Phương pháp điều tra khảo sát thực trạng;
- Phương pháp thực nghiệm;
- Phương pháp quy nạp;
- Phương pháp hội thảo;
- Phương pháp tham khảo ý kiến của chuyên gia.
6. Đóng góp mới của đề tài nghiên cứu.
- Với mong muốn sẽ có một  số đóng góp mới giúp cho đội ngũ cán bộ và giáo viên nhìn nhận đúng đắn hơn về vai trò bồi dưỡng chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên cũng như  coi trọng và thường xuyên quan tâm đến công
tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên ở trong trường Mầm non.
- Giúp cho nhà trường có một hệ thống giải pháp phù hợp trong bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên theo yêu cầu mới của ngành.
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
I.Cơ sở khoa học:
1. Cơ sở lý luận:
Giáo dục Mầm non là bậc học vô cùng quan trọng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, mà mục tiêu của giáo dục Mầm non là hình thành cho trẻ cơ sở đầu tiên của nhân cách con người. Chính vì vậy Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Giáo dục mầm non tốt sẽ mở đầu cho một giáo dục tốt”. Để thực hiện tốt mục tiêu giáo dục Mầm non thì chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những nhân tố quyết định lớn trong việc chăm sóc giáo dục trẻ ở trường Mầm non. Vì vậy bất kỳ người quản lý nào cũng không thể lơ là trong việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngủ giáo viên.
Mục tiêu của công tác bồi dưỡng là nhằm giúp cho đội ngũ giáo viên thêm vững về kiến thức, kỹ năng, khắc phục những thiếu sót trong công tác giảng dạy về quan điểm, nội dung, phương pháp giáo dục. Do đó chúng ta cần nhanh chóng cũng cố và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ tay nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, có phong cách sư phạm đẹp, tận tâm với công việc, yêu nghề mến trẻ, biết quan tâm chia sẻ. Bồi dưỡng một đội ngũ giáo viên biết thể hiện tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, biết đổi mới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức các tiết học, hoạt động một cách linh hoạt, sáng tạo, bình tĩnh tự tin khi lên lớp, từ đó nâng cao trình độ, nghiệp vụ tay nghề nhằm đáp kịp với xu hướng đổi mới của nền giáo dục hiện nay. Bản thân những người quản lý đều có suy nghĩ làm thế nào để đơn vị mình trở thành một đơn vị tiên phong đi đầu trong phong trào giáo dục xã nhà nói riêng và toàn ngành giáo dục nói chung. Muốn thục hiện được điều đó thì trước hết phải có một đội ngủ giáo viên mạnh về chuyên môn nghiệp vụ.
- Thế kỷ 21 là thế kỷ của trí tuệ, là thế kỷ của nền kinh tế tri thức. Đất nước Việt Nam tiến tới năm 2020 với sự thay đổi của nền kinh tế, xã hội, giáo dục và công nghệ. Đó là hình ảnh của người công dân Việt Nam với trình độ học vấn cao, năng động và sáng tạo có khả năng xử lý thông tin cao, có khả năng lựa chọn và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thích ứng với sự phát triển  không ngừng của xã hội. Trách nhiệm này cũng đòi hỏi ngành giáo dục phải có những nội dung chương trình phù hợp. Giáo dục không chỉ đào tạo những con người có tri thức mà còn đào tạo những con người có phẩm chất tốt đó là những thế hệ tương lai đất nước.
- Trong đó Giáo dục Mầm non là tiền đề cho Giáo dục tiểu học với nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ từ 0-5 tuổi, một lứa tuổi vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi này trẻ còn non nớt chưa phát triền hoàn thiện về tâm sinh lý, dễ nhạy cảm với hoạt động xung quanh nên cô giáo là người trực tiếp nuôi dạy trẻ từng ly, từng tý vì vậy cô giáo phải là người trực tiếp bồi dưỡng cho trẻ về mọi mặt như dạy trẻ biết học hành, vui chơi và năng khiếu vẽ, đàn hát, vận động theo nhạc, cô giáo phải biết dùng thủ thuật để hấp dẫn thu hút trẻ vào tiết dạy cũng như hoạt động một cách nhẹ nhàng tích cực.
- Đặc biệt ở trường giáo viên là người mẹ thứ hai giàu tình cảm, biết yêu thương tôn trọng, công bằng với trẻ. Cô giáo phải biết dạy cho trẻ những điều hay lẽ phải có một hành trang bước vào đời. Một nhà tâm lý học người Nga Ma Ca Ren đã nói: “Những cái gì không có được ở trẻ em 5 tuổi thì sau này rất khó hình thành và nhân cách sai  lệch từ nhỏ thì sau này  khó cải tạo”
Trẻ em ở lứa tuổi Mầm non ngoài sự chăm sóc dạy dỗ của ông, bà, cha, mẹ
 thì yếu tô quan trọng quyết định lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ là sự chăm sóc giáo dục của nhà trường mà ở đây chính là đội ngủ giáo viên Mầm non.
Từ nhận thức trên là người quản lý cần xác định việc xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà mình không được phép sao nhãng mà bằng mọi cách phải xây dựng và bồi dưỡng một đội ngũ giáo viên có trình độ, năng lực, sức khỏe, mẫu mực để chăm sóc dạy dỗ trẻ được tốt hơn góp phần vào việc xây dựng nền giáo dục xứng tầm với thời đại hiện nay.
2. Cơ sở thực tiễn:
Nhìn chung hiện nay đội ngũ giáo viên trường tôi có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn khá cao có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nhưng trình độ tay nghề lại không đồng đều. 50 % giáo viên mới ra trường  nên kinh nghiệm đứng lớp chưa nhiều, còn rụt rè e ngại khi lên lớp, một số giáo viên có tâm huyết thì tuổi lại nhiều nên kỹ năng, độ mềm dẻo khi lên lớp cũng có phần hạn chế, Đặc biệt ở độ tuổi này việc úng dụng công nghệ thông tin lại càng khó khăn hơn. Một số giáo viên chưa xác định rỏ mục đích yêu cầu về nội dung của tiết dạy cũng như hoạt động, nên đưa ra những nội dung giáo dục cao quá hoặc thấp quá so với độ tuổi mà mình đang phụ trách, chưa biết chọn nội dung kết hợp theo nguyên tắc động tĩnh, chưa phát huy được tính sáng tạo của trẻ. Những giáo viên nắm chắc yêu cầu về nội dung, phương pháp của môn học và cách rèn kỹ năng cho trẻ thì các bước chuyển tiếp khi lên lớp chưa linh hoạt, việc xử lý tình huống sư phạm chưa thật tốt, điều đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc giáo dục các cháu.
II. Đánh giá thực trạng.
1. Tình hình khảo sát điều tra thực trạng:
-  Là người được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, chỉ đạo công tác chuyên môn trong nhà trường, xác định rõ được vai trò của việc bồi dưỡng chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, nên điều trước khi thực hiện nghiên cứu đề tài, đó là tôi tiến hành điều tra, khảo sát tình hình thực trạng về chất lượng đội ngũ giáo viên như sau:
+ Trình độ chuyên môn:
Đại học Cao Đẵng Trung cấp
Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ
3/13 23% 2/13 15% 8/13 62%
+ Năng lực giáo viên:
Tốt Khá Trung bình
Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ
2/13 15% 4/13 30,7% 7/13 54,3%
+ Nhận thức của giáo viên:
Tốt Khá Trung bình
Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ
5/13 38,7% 4/13 30,7% 4/13 30,7%
2. Mặt mạnh:
- Luôn nhận được sự động viên, quan tâm của các cấp lãnh đạo, và củ đồng chí hiệu trưởng
- Bản thân tôi được đào tạo trên chuẩn, Tâm huyết với nghề, sáng tạo, ham học hỏi, và nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tĩnh.
- Giáo viên được quán triệt tiếp thu, bồi dưỡng các buổi học tập chuyên đề một cách đầy đủ và đã thể hiện đồng bộ về chương trình đổi mới cho từng độ tuổi.
- Môi trường học tập trong và ngoài lớp đẹp, thân thiện. Các nhóm lớp đã có đồ dùng, đồ chơi tương đối đầy đủ theo danh mục đồ dùng, đồ chơi tối thiểu - Thiết bị dạy học giáo dục Mầm non theo thông tư 02/2010 của Bộ GD-ĐT. Đa số các nhóm lớp đã có ti vi, đầu đĩa, có máy tính.
- Phụ huynh luôn ủng hộ và đồng tình trong công tác bán trú ở trường Mầm cũng  như  việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non tại trường.
  - Trường tôi  huy động 100% cháu mẫu giáo ra lớp. Các cháu học đúng độ tuổi, đến lớp chuyên cần.
- Được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp và phụ huynh tạo cho bản thân tôi có thêm nguồn động lực
Tất cả các mặt thận lợi đó đã tạo điều kiện cho tôi bồi dưỡng  chất lượng chuyên môn cho đội ngủ giáo viên qua tổ chức tốt các tiết dạy, các hoạt động và được tô luyện thêm về phong cách lên lớp.
3. Mặt hạn chế và nguyên nhân:
- Tôi được phân công làm quản lý  tại trường Mầm non đóng trên địa bàn nghèo, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào nghề sản xuất nông nghiệp, không có nghề phụ do vậy một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến
 việc học hành của con trẻ.
- Đội ngũ giáo viên 13 đồng chí trên 8 nhóm lớp,  định biên trên lớp 1,6 cô
 còn thiếu so với điều lệ Trường Mầm non.
- Năng lực tổ chức một số hoạt động của giáo viên vẫn còn hạn chế. Một số giáo viên có năng lực nhưng lười tư duy, ít sáng tạo nên các hoạt động diễn ra còn khô khan chưa lôi cuốn trẻ vào các giờ học. Một số giáo viên đã lớn tuổi khả năng nắm bắt và vận dụng những cái mới còn chậm. Chưa biết ứng dụng CNTT vào dạy học. Tính sáng tạo trong khâu thiết kế bài dạy chưa cao dẫn đến việc thực hiện đổi mới còn nhiều khó khăn.
- Số giáo viên trẻ chiếm tỉ lệ khá cao, đang trong độ tuổi sinh đẻ nên còn hạn chế trong việc kiểm tra, đánh giá và bồi dưỡng thêm về chuyên môn hoặc không kịp thời tham gia được các lớp tập huấn chuyên môn do ngành và trường tổ chức
III. Các giải  pháp thực hiện:
Biện pháp 1. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngủ giáo viên.
- Bác Hồ đã từng nói “Làm phải có kế hoạch, có từng bước, việc gì cũng từ nhỏ dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao”.  Đứng trước thực trạng tình hình giáo viên trong nhà trường trình độ chuyên môn chưa đồng đều nên tôi phải xây dựng  của mình một cách hợp lý phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Kế hoạch bồi dưỡng chất lượng giáo viên phải chi tiết rõ ràng; phải có mục đích, yêu cầu, những phương pháp biện pháp, thời gian thực hiện và mục tiêu cần đạt cho mỗi công việc. Phải biết chủ động trong công việc, biết được những nhiệm vụ, mục đích, yêu cầu từ đó định  hình nội dung công việc chỉ đạo chuyên môn một cách cụ thể
 Ngay từ đầu năm học tôi  đã khảo sát, thống kê tình hình đội ngũ và phân
 loại giáo viên và lập kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với từng nhóm. Sau đó tôi
 tìm hiểu nghiên cứu những mô hình xây dựng đội ngũ đạt kết quả  cao ở
 đơn vị bạn để học hỏi thêm kinh nghiệm.
 Căn cứ vào thực trạng đã khảo sát tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể như sau:
+  Đối với những giáo viên có nghiệp vụ tay nghề vững nhưng tình độ đào tạo chưa cao thì ban giám hiệu nhà trường tạo mọi điều kiện như hỗ trợ về thời gian để động viên giáo viên đi học thêm các lớp tại chức, từ xa, nhằm giúp giáo viên có thêm trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
+  Đối với những giáo viên có trình độ cao vừa giỏi về tay nghề nhưng còn chễnh mãng trong công việc chăm sóc giáo dục trẻ. Họ chưa thực sự toàn tâm toàn ý tập trung vào việc đứng lớp, còn nặng nề về gia đình hơn, họ không yên tâm khi đến trường thì tôi kịp nhận thấy những điều đó ở giáo viên và đến tận gia đình tìm hiểu lý do và biết được hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Từ đó luôn tạo điều kiện giúp đỡ để giáo viên yên tâm công tác xem trường như nhà của mình, xem trẻ như con đẻ của mình.
Ngoài ra tôi còn bồi dưỡng cho giáo viên theo chuyên đề ( chuyên đề trong  hè, các chuyên đề trong năm học, Tạo môi trường cho trẻ hoạt động, chuyên đề vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông... nâng cao chất lượng môn làm quen văn học chữ viết, làm quen Môi trường xung quanh.Tăng cường kỹ năng  sống, kỹ năng giao tiếp tiếng việt cho trẻ...) 
+ Bồi dưỡng theo sinh hoạt tổ chuyên môn.( Dự giờ, thao giảng, trao đổi kinh nghiệm.v.v).+ Tổ chức cho chị em đi tham quan học tập kinh nghiệm các trường bạn.
+ Tạo điều kiện động viên 100% chị em giáo viên được tham gia lớp học tập huấn kiến thức tin học.
 
 

“ Tổ chức triển khai kế hoạch chuyên môn theo nhóm”
Biện pháp 2. Nâng cao trình độ lý luận, tư tưởng chính trị cho giáo viên.
- Là một tập thể sư phạm trước hết phải hiểu biết về chính trị, có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, nhận thức đầy đủ về vai trò trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức tốt. Xác định được điều đó bản thân tôi đã cùng với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cho giáo viên tham gia học tập các nghị quyết, tiếp thu đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, của chính quyền địa phương. Tổ chức cho giáo viên học tập nhiệm vụ năm học của ngành, nội quy, quy chế của nhà trường, tiếp thu những chính sách đổi mới về giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng. Từ đó giúp cho giáo viên nhận thức và xác định đúng vị trí của mình trong giai đoạn hiện nay.
- Xây dựng một tập thể sư phạm có lập trường tư tưởng tốt, xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao.
  - Luôn đi đầu gương mẫu trong mọi công việc.

Học tập nhiệm vụ năm học, nội quy, quy chế của nhà trường
- Tổ chức cho giáo viên được tham gia học tập tốt các cuộc vận động "Hai không" với 4 nội dung trong giáo dục và tiếp tục việc“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”
- Qua đợt học tập chính trị bối dưỡng đầu năm nhằm giúp cho cán bộ giáo viên nâng cao sự hiểu biết về chính trị thực hiện đúng đường lối chính sách của Đảng.
- Học tập chính trị đầu năm giúp giáo viên biết vận dụng vào từng công việc giáo viên đang làm nhằm giúp giáo viên nâng cao hiệu quả chăm sóc giáo dục trẻ. Tôi có trách nhiệm hướng dẫn, bồi dưỡng và giới thiệu những giáo viên ưu tú cho chi bộ Đảng, để chi bộ giới thiệu họ đi học đối tượng Đảng không ngoài mục đích giúp giáo viên phát huy năng lực của mình và hoàn thành tốt
 nhiệm vụ của người nhà giáo.
Biện pháp 3. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.
Đứng trước thực trạng trình độ đào tạo và nghiệp vụ chuyên môn của giáo viên chưa đồng đều tôi đã lập kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên bằng nhiều cách.
- Đầu năm học tôi bố trí phân công giáo viên phù hợp với năng lực chuyên môn, phân công giáo viên giỏi kèm cặp giáo viên già, giáo viên yếu mới ra trường và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn con nhỏ.
- Xây dựng kế hoạch công tác kiểm tra chuyên môn một cách cụ thể.
+ 100% giáo viên được kiểm tra đột xuất theo chuyên đề.
+ Kiểm tra từ 2-3 chuyên đề trong một năm học.
+ Kiểm tra toàn diện 1/3 trên tổng số giáo viên trong trường.
+ Cũng cố và bổ sung các kiểm tra viên, tổ trưởng chuyên môn.
- Tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch và nắm chắc yêu cầu khi tiến hành kiểm tra.
       - Xây dựng lớp điểm để nhân rộng toàn trường. Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên thường xuyên thăm lớp dự giờ ở trường và trường bạn để đúc rút học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
- Tổ chức dạy mẩu và các giờ thao giảng vào các ngày hội, ngày lễ.
Nhờ có việc kiểm tra thường xuyên theo đúng kế hoạch nên đã giúp giáo viên có ý thức chấp hành tốt các nội quy, quy chế chuyên môn nên chất lượng được nâng lên.
- Đồng thời vào đầu năm học thông qua cuộc họp hội đồng nhà trường tôi đã thông báo cho giáo viên đăng ký các nhu cầu học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như Cao đẵng, Đại học từ xã, tại chức …Học tin học B để soạn bài máy tính và áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng trên lớp.

Giờ kể chuyện lớp 4 tuổi có ứng dụng CNTT
- Việc xây dựng kế hoạch chuyên môn phải dựa vào điều kiện thực tế của nhà trường, của đội ngủ giáo viên nên tôi đã xây dựng kế hoạch chuyên môn cho giáo viên đảm bảo tính vừa sức và hợp lý.
- Hàng tháng sau khi tiếp thu kế hoạch của phòng, nhà trường triển khai kế hoạch tháng, tổ chuyên môn tiếp thu kế hoạch chung của trường triển khai sinh hoạt tổ chuyên môn mỗi tuần một lần vào chiều thứ sáu để triển khai thực hiện chuyên môn và góp ý kinh nghiệm cho nhau.
- Tôi tăng cường thăm lớp dự giờ cho từng giáo viên, và từ đó căn cứ để
 xếp loại theo các mức độ giỏi, khá, trung bình… Và từ đó có kế hoạch bồi dưỡng theo từng tuần, từng tháng, từng kỳ, và các kế hoạch đề ra luôn có sự thống nhất trong ban giám hiệu.
- Việc đánh giá phân loại giáo viên công bằng chính xác thì mới có hiệu quả trong công tác bồi dưỡng. Vì thế tôi đã chú ý phát huy những giáo viên có năng lực giỏi và thường xuyên kèm cặp những giáo viên yếu kém, tăng cường bồi dưỡng những giáo viên còn yếu bằng mọi hình thức để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.
Biện Pháp 4. Nâng cao chất lượng chuyên môn qua các hoạt động cụ thể.
4.1. Bồi dưỡng về hồ sơ giáo án:
         Muốn có giờ dạy tốt thì khâu soạn bài đóng vai trò quyết định. Người soạn bài phải xác định rõ mục đích yêu cầu các đề tài của từng lĩnh vực phát triển. Từ đó đề ra yêu cầu của từng lĩnh vực, thiết kế hoạt động với lượng thời gian hợp lý, lựa chọn  phương pháp cho phù hợp nội dung hoạt động. Để có hiệu quả tôi thường xuyên kiểm tra góp ý, hướng dẫn cho giáo viên cách soạn, cách trình bày khoa học hồ sơ giáo án, đặc biệt là giáo án điện tử. Kết hợp sưu tầm những giáo án hay để giáo viên tham khảo, học tập. Trên cơ sở xây dựng giáo án mẫu cho từng độ tuổi, từng lĩnh vực phát triển. Qua các lần chấm hồ sơ giáo viên (1 tháng/ lần) chuyên môn đã nhận xét đánh giá và xếp loại cụ thể, nêu tên những hồ sơ có chất lượng để giáo viên tham khảo, học tập, do vậy mà chất lượng hồ sơ được nâng lên rõ rệt.
4.2. Bồi dưỡng thông qua tiết dạy và tổ chức hoạt động.
Hàng tuần có kế hoạch thăm lớp dự giờ đột xuất hoặc báo trước. Từ đó phân loại giáo viên để có biện pháp giúp đỡ giáo viên yếu, giáo viên mới ra trường. Đầu tư xây dựng các tiết dạy mẫu và tổ chức các hoạt động mẫu của những giáo viên giỏi ở các lĩnh vực phát triển .
Tổ chức cho toàn giáo viên thường xuyên được dự giờ rút kinh nghiệm để học tập. Bố trí sắp xếp đội ngũ giáo viên hợp lý để có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, tổ chức  thao giảng giúp cho giáo viên nắm chắc phương pháp, tự tin, sáng tạo, và có kỹ năng  khi lên lớp. Qua đó để có biện pháp giúp đỡ những mặt còn hạn chế trong hình thức tổ chức hoạt động, phương pháp giảng dạy các lĩnh vực phát triển. Phát động thi đua đăng ký giờ dạy tốt của từng lĩnh vực phát triển, để GV cùng được tham gia và học tập.
4.3. Bồi dưỡng qua chức năng kiểm tra.
          Chúng tôi thường xuyên kiểm tra các hoạt động thực tiễn của giáo viên có tác dụng: Kiểm tra xem việc thực hiện chương trình kế hoạch như thế nào để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, kiểm tra để phát hiện những sai lệch của giáo viên để uốn nắn, chỉnh sửa kịp thời cho giáo viên, trong quá trình thực hiện kế hoạch chuyên môn và các hoạt động của nhà trường
         - Kiểm tra tạo nề nếp làm việc nghiêm túc cho giáo viên, kích thích họ giảng dạy tốt hơn, đảm bảo yêu cầu chất lượng đề ra. Bằng cách tiến hành kiểm tra định kỳ, kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất không báo trước.
          - Sau mỗi đợt kiểm tra kết hợp với mọi mặt hoạt động trong tháng có xếp loại khen thưởng, nhắc nhở những giáo viên chưa đạt yêu cầu.
          Cũng qua đó phát hiện được giáo viên không thực hiện nghiêm túc đúng chương trình, bài soạn giống nhau, soạn bài chưa kịp thời, các kế hoạch thực hiện chưa tốt, không thường xuyên, phương pháp tổ chức hoạt động còn khô cứng, thực hiện chưa khoa học. Ban giám hiệu góp ý ngay cho giáo viên, từ đó rút kinh nghiệm, sửa chữa, khắc phục những mặt còn tồn tại. Chính vì vậy chất
 lượng giảng dạy của giáo viên  ngày một nâng cao rõ rệt.
Biện pháp 5: Bồi dưỡng hướng dẫn giáo viên kỹ năng làm đồ dùng, đồ chơi, xây dựng môi trường lớp học.
Đối với lứa tuổi Mầm non thì các cháu chỉ “Học mà chơi, chơi mà học” qua vui chơi trẻ có thể tiếp thu kiến thức bài học nhanh nhất, thực tế qua vui chơi giúp trẻ phát huy được tính tò mò ham hiểu biết, giúp trẻ nãy sinh nhiều ý tưởng sáng tạo. Trẻ rất thích chơi với đồ dùng đồ chơi và đồ chơi luôn có sự thay đổi và thu hút trẻ vào buổi chơi vui hơn. Đặc biệt ngoài những đồ chơi có sẵn thì tôi chỉ đạo làm thêm các đồ chơi từ nguyên vật liệu mỡ ở địa phương.
- Tôi hướng dẫn giáo viên làm đồ dùng, đồ chơi theo các chủ đề năm học và tổ chức chấm thi các đợt để chào mừng các ngày lễ như 20/10, 20/11, 08/03...

Chấm thi làm đồ dùng đồ chơi
Ví dụ: Chủ đề động vật.
Tôi hướng dẫn giáo viên gom nhặt những vỏ trứng, rơm rạ, các hột hạt, các loại vỏ chai, vỏ bia, hộp sữa…để làm các con vật như con gà, con trâu, con chim….


                            Đồ chơi được làm từ nguyện vật liệu mở
Hoặc chủ đề “Phương tiện và luật giao thông” tôi hướng dẫn giáo viên làm máy bay, xe ô tô, tàu hỏa từ các bao diêm, bao thuốc, các hộp, các chai…
- Việc chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi trong các lớp học tất quan trọng nhưng việc tạo môi trường học tập trong trường, lớp mầm non góp phần quan trọng trong việc phát triển các mặt của trẻ. Vì vậy tôi hướng dẫn giáo viên bố trí và tổ chức môi trường cho trẻ chơi và hoạt động cần đảm bảo nguyên tắc cho trẻ “Chơi mà học” và tạo môi trường thân thiện cho trẻ.
- Tôi hướng dẫn chỉ đạo giáo viên bố trí các khu vực chơi phù hợp, thuận lợi cho việc sử dụng của cô và trẻ.
- Các khu vực hoạt động phải được bố trí thận lợi cho trẻ hoạt động theo khả năng, hứng thú, sở thích theo chủ đề.
- Tôi còn hướng dẫn giáo viên xây dựng môi trường, bố trí tranh ảnh cần đảm bảo tính thẩm mỹ, mang tính mỡ, đẹp, tạo sự mới mẽ, hấp dẫn để lôi cuốn trẻ.
Cụ thể: Sau đợt chuyên đề của phòng tôi đã chỉ đạo giáo viên trang trí môi trường trong và ngoài lớp phù hợp với chủ đề, phù hợp với từng độ tuổi.
Ví dụ: Góc xây dựng chủ đề “ Ngành nghề”

+ Góc học tập - góc sách: Tôi hướng dấn giáo viên làm anbunl tranh ảnh về nghề, làm khung nối để cho trẻ kể chuyện sáng tạo, tạo môi trường chữ viết, ở góc toán dán các dụng cụ và sản phẩm của nghề để trẻ dán chữ số tương ứng với số lượng, trẻ thêm và bớt theo yêu cầu của cô giáo…

+ Góc học tập - góc sách: Trang trí những con vật ngộ nghĩnh trên mảng tường theo chủ đề để cho trẻ viết và  khám phá.

- Môi trường ngoài lớp rất tốt đới với sức khỏe, học tập và vui chơi của trẻ. Chơi ngoài trời tạo cho trẻ nhiều cơ hội vận động toàn thân, phát triển các vận động thô, tinh nên tôi luôn chỉ đạo sát sao đội ngủ giáo viên tạo môi trường học tập ở ngoài sân như ở các bồn hoa có cắm biển tên của từng nhóm lớp, phía ngoài tường nhà, tường rào vẽ các hình ảnh mang tính giáo dục trẻ, bố trí các khu vực hoạt động ngoài trời rộng rãi để đảm bảo an toàn cho trẻ chơi.
Biện pháp 6. Triển khai, bồi dưỡng ứng dụng CNTT trong trường Mầm non
Nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, ngành học Mầm non là mắt xích đầu tiên trong việc thực hiện nhiệm vụ nguồn nhân lực CNTT và đẩy mạnh CNTT vào giảng dạy. Đây có thể coi là phương pháp ưu việt vừa phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ, vừa thực hiện được nguyên lý GD của Vưgotxki” Dạy học lấy học sinh làm trung tâm” một cách dễ dàng. Phương pháp dạy học bằng CNTT trong giáo dục mầm non tạo ra môi trường dạy học tương tác cao, sống động, hứng thú và đạt  hiệu quả cao của quá trình dạy học đa giác quan cho trẻ. Bởi vậy việc đầu tiên là nhà trường đã tham mưu với các cấp các ngành, kết hợp xã hội hoá giáo dục, hỗ trợ kinh phí mua sắm cơ sở vật chất điện tử: 3 máy vi tính,  1 máy laptop, 2 máy in, 5tivi , 5 đầu video...        
Khi đã được đầu tư đồ dùng công nghệ thông tin tôi đã tham mưu với hiệu trưởng cho giáo viên được đi học lớp vi tính tại Trung tâm đào tạo tin học để lấy chứng chỉ B, sau đó tiếp tục mời giáo viên về dạy vi tính nâng cao cho giáo viên tại trường, đồng thời cử giáo viên giỏi học thêm lớp vi tính nâng cao, chuyên sâu để thực hiện giáo án điện tử trên Power PointTừ đó các tiết dạy và hoạt động giáo viên đã biết ứng dụng CNTT khá nhuần nhuyễn. Không những thế giáo viên còn sử dụng Internet để chủ động khai thác tài nguyên giáo dục phong phú, chủ động quay phim, chụp ảnh làm tư liệu cho bài giảng điện tử nhằm thu hút sự chú ý của trẻ góp phần nâng cao chất lượng tiết dạy.
A
Học tập bồi dưỡng kiến thức về tin học
Biện pháp 7.  Làm tốt công tác tham mưu.
Tôi nghĩ muốn xây dựng được đội ngủ giáo viên chất lượng tốt thì cơ sở vật chất trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi là vô cùng quan trọng. Chính vì thế tôi đã tham mưu với hiệu trưởng mua sắm đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị dạy học đầy đủ  theo thông tư 02 để đảm bảo tốt  làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục các cháu. Cùng với hiệu trưởng làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương, cấp trên để xây dựng và bổ sung cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, chế độ lương phụ cấp cho giáo viên đầy đủ kịp thời.
Tham mưu với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường.
Ví dụ: Như ngày hội, ngày lễ, tết Nguyên đán có quà cho giáo viên và
những phần quà cho giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời động
 viên họ yên tâm trong công tác.
Tham mưu với chuyên môn phòng giáo dục trong việc bổ sung thêm tài liệu nghiên cứu cho các trường Mầm non.
Công tác tham mưu tốt thì tranh thủ được sự quan tâm của các cấp các ngành, các tổ chức trong nhà trường là chỗ dựa vững chắc, là niềm tin để cho tôi làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngủ giáo viên .
Biện pháp 8. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.
Tại địa phương nơi chúng tôi công tác, công tác XHHGD nói chung, XHHGDMN nói riêng cũng đang được đẩy mạnh và đã đạt những thành công nhất định. Để đẩy mạnh quá trình XHHGD, trước hết, mỗi nhà trường mầm non cần phải phát huy được tác dụng của mình trong đời sống cộng đồng, phải làm cho cộng đồng thấy được vai trò của GDMN đối với sự phát triển mọi mặt của địa phương
Xác định được công tác xã hội hóa giáo dục là một trong những nhân tố có vai trò quyết định sự phát triển giáo dục trong trường Mầm non nói riêng và nền giáo dục xã nhà nói chung.
- Bản thân tôi luôn tuyên truyền rộng rãi về tầm qua trọng của bậc học Mầm non để các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội quan tâm.
- Tôi tuyên truyền qua các hình thức như: Thông qua các cuộc họp phụ huynh tôi tuyên truyền cho phụ huynh thấy được vấn đề chăm sóc giáo dục và bảo vệ an toàn cho trẻ là trách nhiệm hàng đầu của trường Mầm non và cộng đồng xã hội.
- Thông qua các cuộc họp phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên… tôi đã nhờ các đoàn thể lồng ghép các nội dung chăm sóc giáo dục trẻ để tuyên truyền.
- Chính nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục mà các cấp, các ngành mới thấm nhuần về sự khó khăn của bậc học Mầm non. Chính sự giúp đỡ đó đã phần nào giúp cho giáo viên hoàn thành được nhiệm vụ

Hình ảnh cô và trẻ tham gia hội thi bé khỏe bé ngoan
IV.  Kết quả đạt được.
Nhờ áp dụng những biện pháp trên mà trong năm học qua đội ngũ giáo viên đã có nhiều chuyển biến, có nhiều ý thức trách nhiệm cao, có tinh thần xây dựng tập thể. Đặc biệt tôi thấy đội ngũ giáo viên thực sự gắn bó với nghề, yêu trường, yêu lớp như yêu nhà của mình. Nhiều giáo viên đã chịu khó tham gia vào các lớp học để nâng cao trình độ chuyên môn, một số giáo viên đã biết vận dụng sáng tạo linh hoạt trong các tiết dạy, hoạt động, biết đổi mới phương pháp giảng dạy, đa số giáo viên được bồi dưỡng trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ qua các đợt chuyên đề, học chính trị.
* Đối với giáo viên:
- Trình độ chuyên môn
Đại học Cao Đẵng Trung cấp
Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ
8/13 61,5% 3/13 23,1 % 2/13 15,4%
- Năng lực giáo viên:
Tốt Khá Trung bình
Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ
6/13 46,1% 6/13 46.1% 1/13 7,8%
- Nhận thức của giáo viên:
Tốt Khá Trung bình
Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ Giáo viên Tỷ lệ
10/13 76,9% 3/13 23,1% 0 0
- Cụ thể:   Năm học 2013 – 2014 trường tôi có 10/13  giáo viên đã soạn bài bằng máy vi tính và ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào dạy học, có 4 SKKN tham gia dự thi cấp huyện, 2 SKKN tham gia đạt bậc 4 và được chọn tham gia dự thi cấp tĩnh.
+ 100% tiết dạy của giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi  huyện đều đạt loại giỏi, đặc biệt là có 1 giáo viên đạt giải nhất và 1 giải nhì.
+ Qua đợt kiểm tra chuyên môn của phòng giáo dục và đào tạo tất cả các giáo viên được kiểm tra đều đạt loại Tốt và loại khá không có loại trung bình.
* Đối với ban giám hiệu nhà trường:
Ban giám hiệu nhà trường phấn khởi, vui mừng khi có được đội ngũ giáo viên nhiệt tình trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có nhận tức đúng đắn về công việc được giao.
* Đối với phụ huynh:
Phụ huynh yên tâm khi gửi con em đến trường, ủng hộ và đồng tình với các quy chế, nội quy của nhà trường đề ra.
* Đối với cấp trên:
Lãnh đạo cấp trên đã nghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ giáo viên trường Mầm non chúng tôi.
C. KẾT LUẬN
Qua một thời gian nghiên cứu về lí luận và thực tiễn đổi mới công tác quản lý để nâng cao chất lượng  chuyên môn cho đội ngủ giáo viên trong  trường Mầm non , tôi rút ra một số kết luận về công tác này như sau:
- Muốn nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ thì trước hết cần phải có một đội ngũ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ năng lực sư phạm thực sự, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng.
- Tôi phải nắm vững đặc điểm tình hình đội ngũ cán bộ giáo viên về mọi mặt: tư tưởng, tình cảm, chuyên môn nghiệp vụ, nhận thức… trên cơ sở đó có biện pháp bồi dưỡng cụ thể.
- Phải xây dựng kế hoạch chuyên môn cụ thể, sâu sát và thực hiện chỉ đạo kế hoạch nghiêm túc, đạt hiệu quả.
- Bản thân tôi phải biết vận dụng sáng tạo, biết vận dụng thời cơ và có biện pháp chỉ đạo một cách cụ thể sát sao  phù hợp với yêu cầu giáo dục.
- Luôn làm tốt công tác bồi dưỡng tư tưởng trong cán bộ giáo viên, xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao trong nhà trường cho giáo viên yên tâm công tác.
- Tập trung bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên để giáo viên nắm vững kiến thức chuyên môn.
- Tôi làm tốt công tác phối hợp với đoàn thể trong trường tổ chức tốt các hội thi để cho giáo viên tham gia và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
- Luôn làm tốt công tác tham mưu với cấp trên và công tác xã hội hóa giáo dục để mọi người quan tâm đến đời sống vật chất cũng như tinh thần đối với đội ngũ giáo viên.
- Bồi dưỡng cho giáo viên việc làm các đồ dùng, đồ chơi và tạo moi trường trong, ngoài lớp học.
- Luôn kịp thời động viên giáo viên học các lớp học nâng cao để nâng cao trình độ chuyên môn, học lớp vi tính để soạn được giáo án và dạy ứng dụng công nghệ thông tin.
D. KIẾN NGHỊ
* Đối với nhà trường:
Tăng cường tham mưu với các cấp, các ngành hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng thêm cơ sở vật chất và mua sắm bổ sung các đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học theo thông tư 02/BGD-ĐT 2010
* Đối với cấp trên:
- Nên mở nhiều đợt chuyên đề cho giáo viên được tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm giảng dạy.
- Nên tuyển dụng giáo viên Mầm non kịp thời vào đầu năm học mới để nhà trường sớm ổn định đội ngủ giáo viên.
 Trên đây là một số kinh nghiệm mà tôi đã nghiên cứu và chỉ đạo trong việc “Xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên”. Tôi rất mong được sự giúp đỡ của hội đồng khoa học các cấp bổ sung kinh nghiệm có nhiều biện pháp hữu hiệu ./.
Xin chân thành cảm ơn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn:mnthachthanh.thachha.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan